Tất tần tật những điều cần biết về sữa mẹ cho mẹ bầu

Mang thai và sinh con là điều thiêng liêng nhất đối với mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, chuyện chăm sóc và nuôi dạy con không phải điều dễ dàng, việc chuẩn bị những kiến thức cần thiết về sinh sản, chăm nuôi con sẽ giúp các mẹ vững tin hơn. Trong bài viết này, mình xin chia sẻ một số thông tin liên quan đến sữa mẹ nhé!

STTSản phẩmXếp hạngGiá thànhLink (#)
1Sữa Bột Dành Cho Mẹ Bầu Anmum Materna Hương Chocolate (800g)Rating:5 out of 5 stars (5 / 5)380.000 ₫Mua ngay
2Lốc 16 Hộp Sữa Bầu Bú Vegemil (190ml)Rating:5 out of 5 stars (5 / 5)350.000 ₫Mua ngay
3Sữa Bột Dành Cho Mẹ Bầu Anmum Materna Hương Chocolate (400g)Rating:4.8 out of 5 stars (4,8 / 5)205.000 ₫Mua ngay
4Sữa Bột Dành Cho Mẹ Bầu Anmum Materna Hương Vanilla (400g)Rating:4.1 out of 5 stars (4,1 / 5)205.000 ₫Mua ngay
5Sữa Bầu Enfamama A+ (400g) - Hương ChocoRating:4 out of 5 stars (4 / 5)209.000 ₫Mua ngay

Sữa mẹ của con người có đặc điểm nào?

Em bé của con người sinh ra trong trạng thái thận, gan và một số bộ phận chưa phát triển hoàn chỉnh, nên không thể xử lý chất dinh dưỡng protein cao. Trong khi đó, bộ não sẽ tăng gấp ba lần trọng lượng ban đầu trong hai năm đầu đời. Để đảm bảo bé phát triển tốt, sữa mẹ của con người có lượng lactose – chất cần thiết cho sự phát triển não bộ cao và lượng protein thấp.

Sữa mẹ được tạo ra như thế nào?

Cơ thể của người phụ nữ trong giai đoạn mang thai và sinh con trải qua 3 giai đoạn tạo sữa và 1 giai đoạn cai sữa.

Các cột mốc tạo sữa mẹ

 • Giai đoạn 1: khoảng tuần thứ 16 – 20 của thai kỳ đến khoảng 72 giờ sau khi sinh. Đây là giai đoạn tạo sữa vàng hay còn gọi là sữa non.
 • Giai đoạn 2: bắt đầu từ khoảng 72 giờ sau sinh và tiếp tục đến 6 tuần kế tiếp. Đây là giai đoạn chuyển tiếp từ sữa vàng sang sữa già. Giai đoạn này còn gọi là giai đoạn “gọi sữa” về nhờ sự chuyển đổi của hormone. Trong giai đoạn này có sự thay đổi lớn về lượng sữa và loại sữa, chưa đến cữ bú, sữa mẹ đã về tràn trề, chảy tràn ra ngoài, bầu sữa bị cương cứng.
 • Giai đoạn 3: bắt đầu từ tuần thứ 6 đến khi cai sữa. Trong giai đoạn này, bầu sữa mẹ không còn căng đầy thường xuyên nhưng lượng sữa vẫn đủ để cho bé bú, nếu giảm cữ bú thì lượng sữa giảm và ngược lại.
 • Giai đoạn cai sữa: bắt đầu từ khi mẹ cai sữa cho bé đến khoảng 12 tuần sau đó. Trong giai đoạn này, bầu sữa mẹ nhỏ lại gần giống với kích thước và cấu trúc như khi trước mang thai.

Móng giò có thực sự lợi sữa?

Sữa mẹ được tạo ra dưới ảnh hưởng của hormone và các chất điều tiết trong cơ thể (tương tự như hormone). Nếu hormone càng tăng thì cơ chế sản xuất sữa mẹ càng hiệu quả. Chất và lượng sữa thực tế rất ít phụ thuộc vào các món ăn của người mẹ ăn.

Móng giò có lợi sữa không

Việc ăn quá nhiều các món ăn có mỡ động vật như canh móng giò không giúp sữa mẹ nhiều hơn hay giàu chất dinh dưỡng hơn. Không những thế, nó còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc tia sữa. Vì đường ống dẫn sữa có đường kính rất nhỏ, khi mẹ ăn quá nhiều món nhiều chất béo động vật, chất béo dễ bị đông lại, gây tắc ứ. Vì vậy móng giò không thực sự lợi sữa như chúng ta vẫn nghĩ.

Bao nhiêu lâu sau khi sinh thì bé cần bú mẹ ngay?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia ngành y. nên cho bé bú mẹ khoảng chừng ít nhất là 30 phút sau khi sinh. Hiện nay, đã có khá nhiều bệnh viện áp dụng phương pháp da kề da ngay sau khi sinh. Phương pháp da kề da sau sinh

Thay vì như trước kia, các thao tác khâu, tiêm chích cho mẹ, tắm rửa, cân trọng lượng, đo các chỉ số Apga cho bé…khiến thời gian bé bị tách khỏi cơ thể mẹ khá lâu sau khi sinh. Với phương pháp này vừa giúp cơ thể dễ dàng lưu thông khí huyết, giữ ấm cơ thể bé, giúp bé thở tốt hơn và tạo cảm giác thèm bú mẹ.

Cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ?

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bao nhiêu là đủ

Nhiều mẹ truyền tai nhau rằng: trẻ sơ sinh cần được cho bú ngay 30ml sữa công thức để hết đói và ngủ ngon, vì lúc này sữa mẹ chưa về. Các hãng sản xuất sữa cũng chỉ định rõ trên hộp sữa là pha 30ml sữa cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, thực tế với các bé mới chào đời, bé chỉ cần 5 – 7 ml sữa vàng – sữa non của mẹ/ cữ trong ngày đầu và tận sang tới ngày thứ 3 thì lượng sữa bé có thể hấp thụ là 25ml/ cữ. Còn về cữ bú trong ngày thì tùy thuộc vào từng bé, trung bình là 14 cữ/ ngày đầu tiên, 10 cữ/ ngày sau tuần đầu và 8 cữ/ngày sau tháng đầu.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp.

Kim Anh

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Login/Register access is temporary disabled
   Compare items
   • So sánh kỹ thuật (0)
   Compare