Mang thai ở tuổi sau 35 – Phụ nữ cần lưu ý điều gì?

Phụ nữ quá 35 tuổi có bầu được liệt vào danh sách những phụ nữ cao tuổi mang thai. Việc mang thai khi đã lớn tuổi ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của mẹ và bé, cũng như khả năng phát triển thể lực, trí tuệ của trẻ.

Dưới đây là là một số lưu ý khi mang thai ở tuổi sau 35 mà các cặp vợ chồng cần lưu ý:

Cần tiến hành kiểm tra sức khỏe thật kỹ trước khi mang thai

Do tuổi càng cao, khả năng xuất hiện nhiễm sắc thể bất thường càng lớn. Đồng nghĩa với đó, tỉ lệ sinh trẻ dị tật hoặc bị down, trẻ kém phát triển về trí tuệ càng cao.

Việc tiến hành kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai có thể giúp ngăn chặn các nhiễm sắc thể bất thường, gây dị tật thai nhi. 

Ngoài ra, thai phụ cũng cần kiên trì uống axit folic theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo cung cấp đủ lượng axit folic cần thiết trong quá trình mang thai.

Khám thai định kỳ

Việc khám thai định kỳ là vô cùng cần thiết, đặc biệt là với những phụ nữ mang thai ở tuổi sau 35. 

  • Khi mang thai tuần thứ 11 – 13, thai phụ cần siêu âm 3D và kiểm tra nhiễm sắc thể. Để chẩn đoán xem thai nhi trong bụng có gặp vấn đề gì bất thường hay không.
  • Ngay cả trong trường hợp bình thường thì đến tuần 15 – 16, thai phụ cũng nên kiểm tra nước ối để phân tích nhiễm sắc thể. Trong trường hợp, xuất hiện nhiễm sắc thể bất thường, thì vợ chồng nên cân nhắc việc dừng mang thai.
  • Ở tuổi 22 thai kỳ, thai phụ cần tiếp tục siêu âm 3D để kiểm tra dị tật thai nhi, xem các cơ quan bộ phận thai nhi có phát triển bình thường hay không? Nếu có trường hợp bất thường phát sinh thì thai phụ nên cân nhắc ngừng mang thai ở trước tuần 27.
  • Ở tuổi 24, thai phụ cần tiến hành xét nghiệm có mắc bệnh tiểu đường hay không?
  • Khi bước vào giai đoạn cuối, thai phụ cần tăng cường số lần khám thai định kỳ, liên tục kiểm tra các cơ quan của thai nhi như nước ối, dây rốn, bào thai có phát triển bình thường không cho đến khi sinh nở thuận lợi.

Sắp xếp thực đơn hợp lý

Việc mang thai khi tuổi đã cao sẽ khiến cho thai phụ dễ mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường. Do vậy, thai phụ cần nghe tham vấn của bác sĩ để xây dựng được một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý, không nên ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều chất béo, đường.

Tích cực rèn luyện sức khỏe, giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan

Việc rèn luyện sức khỏe sẽ giúp thai phụ có sức khỏe tốt và giữ được tinh thần thoải mái hơn, nhờ vậy con sinh ra sẽ khỏe mạnh và vui vẻ hơn.

Chọn phương pháp sinh nở thích hợp nhất

Thai phụ cần bàn bạc với bác sĩ và căn cứ vào tình hình sức khỏe của mình để lựa chọn phương pháp sinh nở cho phù hợp nhất. Nếu đẻ tự nhiên thì cần kiên trì, nếu không có thể chọn cách đẻ mổ.

Mang thai ở tuổi sau 35 tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nếu như biết cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe có thể phòng tránh được nhiều bệnh phát sinh.

Do vậy, nếu bạn có mang thai ở độ tuổi này thì cũng hãy an tâm, vui vẻ để việc mang thai và sinh đẻ thuận lợi nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Top 5 loại DHA cho bà bầu được đánh giá tốt nhất hiện nay


Kim Anh
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • So sánh kỹ thuật (0)
Compare