Liệu có phải bé lên chậm là do sữa mẹ nóng không?

Con em bú mẹ hoàn toàn nhưng rất còi, lên cân chậm. Chắc tại sữa em nóng. Bạn em mát sữa, con bú mẹ hoàn toàn nhưng bụ hơn con em…Bạn có thấy đã từng nghe những câu này rồi phải không? Thực tế là có khá nhiều bà mẹ hiện nay còn ngộ nhận rằng: bé lên cân chậm là do sữa mẹ nóng. Vậy thực tế có phải như vậy không?

STTSản phẩmXếp hạngGiá thànhLink (#)
1Sữa Bột Dành Cho Mẹ Bầu Anmum Materna Hương Chocolate (800g)Rating:5 out of 5 stars (5 / 5)380.000 ₫Mua ngay
2Lốc 16 Hộp Sữa Bầu Bú Vegemil (190ml)Rating:5 out of 5 stars (5 / 5)350.000 ₫Mua ngay
3Sữa Bột Dành Cho Mẹ Bầu Anmum Materna Hương Chocolate (400g)Rating:4.8 out of 5 stars (4,8 / 5)205.000 ₫Mua ngay
4Sữa Bột Dành Cho Mẹ Bầu Anmum Materna Hương Vanilla (400g)Rating:4.1 out of 5 stars (4,1 / 5)205.000 ₫Mua ngay
5Sữa Bầu Enfamama A+ (400g) - Hương ChocoRating:4 out of 5 stars (4 / 5)209.000 ₫Mua ngay

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cân nặng bé không tăng?

Cơ chế tiêu hao năng lượng thay đổi theo độ tuổi

Trong thành phần của sữa mẹ không có chất nào gây nóng hoặc làm mát sữa. Việc trẻ phát triển cân nặng, chiều cao do nhiều yếu tố khác nhau tác động. Có khá nhiều bà mẹ không hiểu rõ về năng lượng tiếp nhận, năng lượng tiêu hao và năng lượng dự trữ. Họ chỉ nghĩ đơn giản rằng ăn càng nhiều thì sẽ tăng cân nhiều và ngược lại.

Sự thật là năng lượng tiêu hóa là năng lượng được dùng để giữ thân nhiệt, chống bệnh tật, hay cho các hoạt động suy nghĩ hoặc vận động Mỗi đứa trẻ có khả năng hấp thụ, dự trữ khác nhau. Trong giai đoạn 2 tháng đầu, bé thường ngủ nhiều, ít vận động nên cân nặng sẽ tăng nhiều hơn. Từ tháng thứ 2 trở, đặc biệt là từ tháng thứ 3, bé bắt đầu biết lật, lẫy và cũng biết hóng chuyện, giao tiếp với người khác. Điều này sẽ dẫn đến việc năng lượng tiêu hao nhiều hơn và bé tăng ít cân hơn.

Bé hoạt động nhiều tiêu hoa năng lượng nhiều hơn

Nhiều người không hiểu cơ chế trên nên khi thấy bé ngoài 3 tháng vẫn bú đều, nhưng không tăng cân thì nghĩ rằng: sữa mẹ mất chất hoặc đã hết chất rồi. Thực tế là không phải bé gầy là yếu và béo là khỏe vì mỗi bé có một phương thức phát triển riêng. Vì vậy, thay vì nôn nóng khi không thấy con tăng cân thì mẹ hãy quan sát biểu hiện của con. Nếu bé vẫn ăn uống bình thường, nhanh nhẹn, khỏe mạnh thì không có vấn đề gì phải lo lắng cả.

Do tình trạng sức khỏe bé không tốt

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng cân nặng của bé không tăng có thể là do bé mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp hoặc tiêu hóa như viêm phế quản, viêm phổi, đi ngoài…tình trạng bệnh kéo dài dẫn đến tình trạng chán ăn, ăn không có cảm giác ngon miệng ở trẻ. Từ đó, dẫn đến tình trạng cân nặng bị giảm sút.

Mẹ chưa biết cách đo lường lượng sữa trong mỗi lần bú

Ở mỗi lứa tuổi và cân nặng khác nhau thì số cữ bú trong ngày và lượng sữa bú cũng khác nhau. Có khá nhiều mẹ cho bé bú thất thường, không theo giờ giấc mà nghĩ con đói lúc nào thì cho bú lúc đó. Trẻ em cũng như người lớn vậy, bé cũng cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học thì mới có thể phát triển tốt nhất, khỏe mạnh được. Vậy nên, các mẹ nên tập cho con thói quen ăn uống đúng giờ và ngủ đúng giấc nhé.

Hướng dẫn cách cho con bú đúng cách

Tham khảo video dưới đây để biết cách cho bé đúng cách các mẹ nhé!

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

Xem thêm: Gợi ý 16 thực đơn sau sinh giúp sữa về nhiều, không tăng cân cho mẹ

Xem thêm:  Tất tần tật những điều cần biết về sữa mẹ cho mẹ bầu

Kim Anh

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Login/Register access is temporary disabled
   Compare items
   • So sánh kỹ thuật (0)
   Compare