Bé khóc mãi không ngừng là do đâu? làm sao để dỗ nín bé

Có bao giờ mẹ cảm thấy ám ảnh với tiếng khóc của bé? Thực tế là bé khóc là có nguyên nhân của nó. Vậy nguyên nhân đó là gì? làm sao để dỗ dành bé ngừng khóc?

Ở giai đoạn mới sinh, bé chưa biết nói nên mọi biểu đạt, yêu cầu của bé đều được thể hiện qua tiếng khóc. Do đó, tiếng khóc của bé có nhiều nguyên nhân khác nhau. Mẹ có thể quan sát qua tiếng khóc của bé để biết vì sao con khóc và biết cách xử lý kịp thời.

Bé khóc khi đói

Nếu em bé khóc vì đói thì bé sẽ có biểu hiện như vừa khóc, vừa quay đầu vào tìm vú mẹ. Lúc này, nếu mẹ thử đặt bầu vú vào miệng bé thì bé sẽ lập tức có động tác mút. Mẹ nên cho bé bú ngay để giải quyết cơn đói. Nếu mẹ không có sữa thì nên dùng sữa ngoài.

Có thể mẹ quan tâm: Loại sữa nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh hiện nay

Bé khóc khi ăn quá no

Không chỉ có những lúc đói mà những lúc bé ăn quá no thì cũng sẽ khóc. Nếu mẹ thấy bé vừa khóc, chân tay lại đạp loạn xạ thì rất có thể bé đang quá no và cần khóc để tiêu hóa. 

Bé khóc khi khát nước

Biểu hiện của tình trạng này là tiếng khóc rất mệt mỏi, môi bé bị khô và thỉnh thoảng bé lại thè lưỡi ra liếm môi. Lúc này, mẹ nên cho bé uống nước để giải cơn khát.

Bé khóc khi buồn ngủ

Khi bé gắt ngủ, bé cũng sẽ khóc. Mẹ có thể thấy dấu hiệu báo bé muốn ngủ như bé khóc nhỏ, ngắt quãng, hai mắt nhắm lại.

Bé khóc vì muốn được cưng nựng, vỗ về

Kết quả hình ảnh cho bé khóc

Không chỉ dùng tiếng khóc để thể hiện nhu cầu ăn, uống, ngủ, bé còn dùng nó để thể hiện nhu cầu cưng nựng của bố mẹ.

Biểu hiện của tình trạng này là lúc đầu, bé khóc sang sảng, nước mắt chảy nhiều. Trong trường hợp, mẹ ở bên cạnh thì có thể vỗ về, ôm bé, bé sẽ dần ngừng khóc. Hoặc nếu không có ai để ý đến nữa thì một lát sau tiếng khóc cũng nhỏ dần.

Bé khóc khi cảm thấy khó chịu

Nguyên nhân của tình trạng này có thể do bỉm/ tã của bé đã đầy nước, bé cảm thấy khó chịu hay khi quần áo bé mặc chật chội, nóng quá hoặc lạnh quá.

Biểu hiện của tình trạng này là lúc đầu bé khóc to, sau đó nhỏ dần, hơn nữa bé quẫy đạp không yên. Mẹ có thể kiểm tra lại quần áo, thân nhiệt của trẻ để xử lý kịp thời.

Bé khóc vì muốn vận động

Ngoài ăn, ngủ thì bé cũng muốn được nô đùa, vận động. Mẹ có thể phán đoán tình trạng này khi thấy bé khóc với tiếng sang sảng, có nhịp điệu và không có nước mắt, thời gian khóc ít và nếu bố mẹ trêu chọc thì bé sẽ cười.

Ngoài ra, nếu mẹ thấy bé khóc mãi không nín thì có thể sức khỏe của bé đang gặp vấn đề như cảm cúm, đi ngoài…Trong trường hợp, mẹ cần quan sát và đưa bé đến bác sĩ để khám bệnh và chữa trị kịp thời.

Nếu tất cả các nguyên nhân đã được loại trừ mà bé vẫn khóc không ngừng thì có thể một cách sau: mẹ nắm chặt tay bé, đặt bé lên bụng và lắc lư nhẹ nhàng. Khi bé khóc thì mẹ cũng nên kiên nhẫn, nhẹ nhàng dỗ dành bé, không nên nổi nóng, quát to.

Kim Anh
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • So sánh kỹ thuật (0)
Compare