14 món cháo vừa ngon, dễ làm cho bé từ 12 – 24 tháng

Khoảng từ 12 – 24 tháng tuổi là giai đoạn bé cần bổ sung nhiều dưỡng chất để đảm bảo phát triển cả về thể lực và trí tuệ. Ngoài sử dụng các thực phẩm bổ sung như sữa công thức hay bánh ăn dặm…Chuẩn bị chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ vẫn là ưu tiên hàng đầu. Có không ít bà mẹ phải đau đầu không biết nấu món gì để vừa hấp dẫn, kích thích sự hứng thú của bé lại đủ chất dinh dưỡng thiết yếu. Trong bài viết này, mình xin chia sẻ 14 món cháo vừa ngon, lại cực kỳ dễ làm để các mẹ tham khảo.

Cháo thịt rau muống

Cháo thịt rau muống

Nguyên liệu

  • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
  • Thịt heo nạc 30g (khoảng 2 muỗng canh thịt)
  • Rau muống 30g (khoảng 3 muỗng canh)
  • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
  • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm

  • Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo
  • Bước 2: Thịt heo băm nhuyễn
  • Bước 3: Rau muống xắt nhuyễn
  • Bước 4: Thịt heo xào với 1 muỗng cà phê dầu cho vào chảo, sau đó cho rau muống vào. Nấu cho chín thịt, rau nêm nếm cho vừa ăn. Cho cháo ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều.

Cháo thịt bí đỏ

Cháo thịt bí đỏ

Nguyên liệu

  • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
    Thịt heo 30g (2 muỗng canh)
  • Bí đỏ 30g (3 muỗng canh)
  • Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
  • Hành, nước mắm..
  • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm

  • Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào xoong, thêm nước nấu cháo
  • Bước 2: Thịt băm nhuyễn
  • Bước 3: Bí đỏ cắt hạt lựu
  • Bước 4: Bí đỏ cho vào chảo nấu mềm, phi hành với 1 muỗng cà phê dầu cho thơm, để thịt vào xào cho chín. Cho thịt vào cháo nêm vừa ăn, trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.

Cháo cá cà rốt

Cháo cá cà rốt

Nguyên liệu

  • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
  • Cá nạc 30g (2 muỗng canh)
  • Cà rốt 30g (3 muỗng canh)
  • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
  • Nước mắm, hành…

Cách làm

  • Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo
  • Bước 2: Cá luộc chín, vớt ra, ướp nước mắm hành tiêu
  • Bước 3: Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ
  • Bước 4: Cho cá vào nêm nhạt. Trút ra chén, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn.

Cháo trứng cà chua

Cháo trứng cà chua

Nguyên liệu

  • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
  • Trứng 50g (1 quả trứng gà)
  • Cà chua 30g ( 3 muỗng canh)
  • Dầu 5g (1 muỗng cà phê)
  • Nước mắm, hành…
  • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm

  • Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.
  • Bước 2: Trứng đánh đều lòng đỏ, lòng trắng.
  • Bước 3: Cà chua cắt hạt lựu thật nhỏ
  • Bước 4: Cháo nấu nhừ cho cà chua vào, sau đó thêm trứng, đảo đều, nêm vừa ăn, để hành vào nhắc xuống, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn.

Cháo lươn

Cháo lươn

Nguyên liệu

  • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
  • Thịt lươn 30g (2 muỗng canh)
  • Cà rốt 30g (3 muỗng canh)
  • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
  • Nước mắm, hành…
  • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm

  • Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo
  • Bước 2: Lươn làm sạch, thả vào cháo luộc chín, vớt ra
  • Bước 3: Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ
  • Bước 4: Lươn đã chín, gỡ lấy nạc, ướp chút nước mắm, xào với hành phi 1 muỗng cà phê dầu.
  • Bước 5: Cà rốt cho vào cháo nấu mềm.
  • Bước 6: Cho lượn vào cháo nêm vừa ăn. Trút ra chén, có thể nêm hành răm nếu trẻ thích

Cháo ếch rau mồng tơi

Cháo ếch rau mồng tơi

Nguyên liệu

  • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
  • Thịt ếch 30g (2 muỗng canh)
  • Rau mồng tơi 30g (3 muỗng canh)
  • Dầu 10g (2 muỗng canh cà phê)
  • Nước mắm, hành…
  • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm

  • Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo
  • Bước 2: Thịt ếch bằm nhỏ
  • Bước 3: Rau mồng tơi rửa sạch cắt nhỏ
  • Bước 4: Thịt ếch xào với 1 muỗng cà phê dầu, hành
  • Bước 5: Cháo chín nhừ cho rau vào, để sôi lại cho chín rau
  • Bước 6: Cho thịt ếch vào cháo, nêm lại cho vừa ăn, múc ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn

Cháo gan – cà chua

Cháo gan - cà chua

Nguyên liệu

  • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
  • Gan 30g (2 muỗng canh)
  • Cà chua 30g (½ trái nhỏ)
  • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

Cách làm

  • Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo
  • Bước 2: Gan rửa sạch, cắt nhỏ, ướp chút nước mắm
  • Bước 3: Cà chua bỏ hột, cắt hột lựu
  • Bước 4: Bắc chảo phi 1 muỗng cà phê dầu, hành cho thơm, để gan, cà chua vào xào qua.
  • Bước 5: Cho gan, cà chua đã chín nhừ, nêm lại cho vừa ăn, cho hành vào, trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.

Cháo đậu hũ rau ngót

Cháo đậu hũ rau ngót

Nguyên liệu

  • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
  • Đậu hũ 50g (1/2) miếng nhỏ)
  • Rau ngót 30g (3 muỗng canh)
  • Dầu 5g (1 muỗng cà phê)
  • Nước mắm, hành
  • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm

  • Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo
  • Bước 2: Đậu hũ cắt hột lựu
  • Bước 3: Rau ngót cắt nhuyễn
  • Bước 4: Cho rau ngót vào cháo nấu chín rau
  • Bước 5: Để đậu hũ vào, nêm vừa ăn. Khi sôi lại cho hành trút ra chén, thêm 1 muỗng canh cà phê dầu ăn

Cháo bí đỏ đậu phộng

Cháo bí đỏ đậu phộng

Nguyên liệu

  • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
  • Đậu phộng 30g (2 muỗng canh đầy)
  • Bí đỏ 30g (3 muỗng canh)
  • Nước mắm, hành…
  • Nước 300ml (gần 1 lon bò sữa)

Cách làm

  • Bước 1: Đậu phộng ngâm nước nóng, bóc vỏ, giã hoặc xay nhuyễn
  • Bước 2: Gạo vo sạch nấu cháo
  • Bước 3: Bí đổ cắt hạt lựu
  • Bước 4: Cháo chín nhừ, cho đậu phộng vào nấu tiếp cho thật chín, nêm lại cho vừa ăn

Cháo cua bí đỏ

Cháo cua bí đỏ

Nguyên liệu

  • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
  • Thịt cua 30g (2 muỗng canh)
  • Bí đỏ 30g (3 muỗng canh)
  • Dầu 10 g (2 muỗng cà phê)
  • Nước mắm, hành…
  • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm

  • Bước 1: Gạo vo sạch, nấu nhừ thành cháo
  • Bước 2: Bí đỏ cắt hạt lựu
  • Bước 3: Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm
  • Bước 4: Phi 1 muỗng cà phê dầu hành, xào thịt cua. Cho vào cháo nêm vừa ăn, thêm hành ngò nhắc xuống. Trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.

Cháo sườn đậu Hà Lan

Cháo sườn đậu Hà Lan

Nguyên liệu

  • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
  • Sườn nạc 100g (chừng 5 – 6 miếng)
  • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
  • Nước mắm, hành củ….

Cách làm

  • Bước 1: Gạo ngâm nước 30’, lấy cối đâm bể
  • Bước 2: Sườn chặt miếng nhỏ
  • Bước 3: Đậu Hà Lan ngâm lột vỏ
  • Bước 4: Củ hành lột vỏ, cắt mỏng, phi vàng với 1 muỗng cà phê dầu.
  • Bước 5: Sườn nấu với nước hầm mềm, gỡ thịt nạc, xé nhỏ
  • Bước 6: Cho bột gạo vào khuấy với nước sườn hầm thịt xé, đậu Hà Lan, nêm lại cho vừa ăn. cho ra chén
  • Bước 7: Để hành phi lên, dùng nóng, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn

Cháo thịt gà nấm rơm

Cháo thịt gà nấm rơm

Nguyên liệu

  • Gạo 30g (3 muỗng canh vun đầy)
  • Thịt gà 30g (2 muỗng canh)
  • Nấm rơm 30g ( 4 – 5 tai nấm)
  • Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
  • Nước mắm, hành ngò…
  • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm

  • Bước 1: Gạo vo sạch nấu cháo
  • Bước 2: Thịt gà cắt nhỏ, nấm xắt mỏng
  • Bước 3: Phi 1 muỗng cà phê dầu hành xào thịt gà, nấm rơm thêm chút nước mắm hoặc muối.
  • Bước 4: Cháo nấu chín nhừ cho thịt gà và nấm rơm vào, nấu sôi lên và nêm lại cho vừa ăn, thêm hành ngò nhắc xuống, chế 1 muỗng cà phê dầu ăn.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

Kim Anh

Kim Anh

Chào bạn! Mình là Kim Anh. Mình thấy rất vui vì bạn ghé website và dành thời gian đọc những bài viết này.
Mình tin rằng những thông tin đúc kết được qua nhiều giờ nghiên cứu, chọn lọc của team mình sẽ giúp bạn tìm được những thông tin hữu ích mà bạn cần.
Đừng quên, chúng mình sẽ cập nhật bài viết liên tục với nhiều chủ đề khác nhau như Mẹ & bé, Nhà cửa & Đời sống...Vì vậy, nhớ ghé wesbite thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin mới nhé!
Kim Anh

Chúng tôi luôn luôn lắng nghe ý kiến của bạn.

      Nhận xét của bạn

      Đăng ký nhận thưởng

      Đừng lo sợ, chúng tôi không spam

      Login/Register access is temporary disabled
      Sản phẩm so sánh
      • So sánh kỹ thuật (0)
      So sánh ngay